แนวทางรักษาสิวในเบื้องต้น ที่คนเป็นสิวต้องใส่ใจ

การรักษาสิว หากจะให้พูดว่าเป็นเรื่องง่ายก็คงง่าย ถ้าจะให้พูดว่าเป็นเรื่องยากก็คงยาก เพราะสิวยากที่จะควบคุม แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่อาจควบคุม ด้วยลักษณะของสิวนั้น ถ้าหากว่าเรากระตุ้นและส่งเสริม จนทำให้สิวมีลักษณะอักเสบ สิวที่มีขึ้นก็จะยิ่งหายได้ช้า เพราะเช่นนั้นแล้ว หากเราจะหยุดยั้ง หรือต้องการให้สิวหายหรือเบาบางลง เราจะต้องหมั่นดูแลรักษาใบหน้า พร้อมทั้งไม่กระตุ้นให้เกิดอาการอักเสบมากเพิ่มขึ้น

 
รักษาสิว
การกระตุ้นพร้อมกับเป็นเหตุให้สิวอักเสบ ส่วนมากแล้วจะเป็นการกระตุ้นด้วยการบีบสิว หลากหลายคนเข้าใจผิด ว่าการบีบเอาหัวสิวออก จะส่งเสริมทำให้สิวมีรูปร่างหายได้ง่ายขึ้น เบาบางขึ้น แต่ทว่าจริง ๆ แล้ว การบีบสิวจะยิ่งส่งผลทำให้เกิดสิวอักเสบ พร้อมทั้งหายได้ช้า ดังนั้น อย่าพยายามบีบสิวด้วยการบีบเค้น แต่ถ้าว่าควรรับมือกับสิวอย่างเหมาะสม พร้อมกับถูกวิธีจะดีที่สุด ซึ่งการดูแลสิวอักเสบ ถ้ามีขนาดเล็ก เราควรดูแลในเบื้องต้นด้วยการรักษาใบหน้าให้สะอาด ซึ่งจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน พร้อมกับสามารถลดความมันบนหน้าได้เป็นหลัก และรักษาสิวภายในกรณีที่จะต้องมีการจับใบหน้า ให้ล้างมือให้สะอาดเสียก่อน เพราะว่าแบคทีเรียย่อมมีในทุก ๆ ที่ ถ้าหากใบหน้าได้สัมผัสกับแบคทีเรียมากเพิ่มขึ้น จะมีผลทำให้เกิดสิวอักเสบได้มากเพิ่มขึ้นอีกด้วย
 
และอีกหนึ่งกรณี ที่ถือได้ว่าเป็นวิธีรักษาสิวภายในเบื้องต้น นั่นก็คือ การหลีกเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดสิว หรือเป็นเหตุให้สิวอักเสบ รวมถึงการรักษาระดับความเครียด การนอนหลับพักผ่อนให้พอ เพียงรักษาสมดุลของรักษาด้วยระดับฮอร์โมนที่ไม่เปลี่ยนแปลง นั่นเอง