ข่าวสารการศึกษาไทย ที่ชาวไทยทั่วประเทศควรจะให้ความใส่ใจ

แม้ว่าประเทศไทย จะได้เข้าสู่ประชาคมอาเซียนแบบเป็นทางการ พร้อมทั้งมีการเปิดตัวจนกระทั่งทำเอาเป็นข่าวที่น่าไล่ตามอย่างมาก ว่าถ้าเข้าสู่สมัยของ AEC อย่างเป็นทางการแล้ว ประเทศไทยในส่วนต่าง ๆ จะมีการเปลี่ยนแปลงไปภายในทิศทางที่ดีขึ้นหรือเปล่า เพราะยังคงมีบางแง่มุม ที่มีภาพลักษณ์พร้อมทั้งดูเหมือนว่าประเทศไทย จะยังคงเสียเปรียบภายในบางเรื่อง แต่สิ่งที่ประเทศไทยจะต้องรีบเร่งพัฒนา คงเป็นในเรื่องของข่าวการศึกษาไทยในเดี๋ยวนี้
 
การเปิดปมภายในการพัฒนาการศึกษาเมืองไทยในทุกวันนี้ ถือได้ว่าเป็นประเด็นหลัก ๆ ที่ประเทศไทยจะต้องพัฒนาให้ได้อย่างรวดเร็ว เพราะล่าสุดข่าวการศึกษาไทย ถือได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้คนไทยส่วนมากต้องอึ้ง พร้อมทั้งรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก กับอันดับการศึกษาเมืองไทย ที่ดูแย่กว่าประเทศอื่น ๆ จนแทบจะสุดท้ายเลยเชียว ด้วยลักษณะที่การศึกษาไทย ไม่ได้มีการพัฒนาตามมาตรฐานหรือเป็นระดับสากล แต่ก็ใช่ว่าเด็กไทยจะไม่มีฝีไม้ลายมือ แต่การวัดเกณฑ์ภายในลักษณะนี้ จะเป็นไปภายในรูปแบบของสากลเป็นสำคัญ แต่คนไทยส่วนมากก็ยังคงยอมรับ กับอันดับที่ถูกประเมินพร้อมทั้งวัดผลออกมารอบล่าสุด ซึ่งคนไทยส่วนมากลงความคิดเห็นว่า จะต้องรีบพัฒนาพร้อมทั้งแก้ไขปัญหา ภายในส่วนของการศึกษาของเมืองไทย ที่จะต้องดีขึ้นให้เร็วที่สุด
 
เมื่อมีข่าวการศึกษาไทย ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ภายในตอนนี้ออกมา คนไทยส่วนใหญ่ก็ยังคงคาดหวัง ที่จะได้เห็นอันดับของการศึกษาไทย ที่พัฒนาให้สูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เพราะจะส่งผลดีต่อเด็ก ๆ ไทยทุกคน พร้อมทั้งส่งคุณประโยชน์ต่อภาพลักษณ์ของประเทศภายในอนาคตอันใกล้