การประมาณพร้อมกับการเปรียบเทียบราคาทองคำ จากการติดตามแบบกระแสรายวัน

เหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงมักจะทำให้เกิดกระแสการเกาะติดราคาทองคำ ซึ่งเป็นการเกาะติดที่สามารถรับทราบผลได้อย่างง่าย ๆ และปัจจุบันการเกาะติดผลราคาทองคำก็มิใช่เรื่องยาก เพียงแต่ผู้ที่มีอินเตอร์เน็ตหรือสามารถเกี่ยวโยงเข้าสู่โลกโซเชี่ยวเน็ตเวิร์คได้นั้น ก็จะอาจทำการค้นหาพร้อมกับตรวจสอบราคาทองคำได้ทันที

 
โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการประกาศราคาทองคำอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นไปภายในรูปแบบประจำวัน ส่งผลทำให้ราคาทอง, มูลค่าของเงินบาท , มูลค่าน้ำมันชนิดต่าง ๆ  โดยเฉพาะสามสิ่งนี้เป็นอะไรที่ชาวไทยจำนวนมากจะต้องให้การติดตามเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเกาะติดแบบรายวัน ที่ดูเหมือนจะมีกระแสการเกาะติดราคาทองคำกันอย่างคับคั่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งราคาทองคำที่มีขึ้นมีลงไปตามกระแสหรือว่าสถานการณ์ที่สำคัญต่าง ๆ และล่าสุดดูเหมือนราคาทองจะลดลงเสียด้วย แล้วแบบนี้จะไม่มีกระแสการไล่ตามราคาทองได้อย่าง ผู้คนที่ต้องการทำการตกลงใจ หรือกำลังไตร่ตรองเพื่อที่จะทำการเลือกซื้อทองคำอยู่นั้น ก็จะอาจประเมินและรับทราบถึงสถานการณ์ของราคาทองคำหรือราคาทองรูปพรรณได้อย่างมากมายเลยทีเดียว ซึ่งนับได้ว่าเป็นข้อมูลที่ดีพร้อมทั้งน่าศึกษาแบบรายวันเป็นอย่างสูง เพราะเมื่อใดก็ตามที่สถานการณ์ของราคาทองคำหรือราคาทองรูปพรรณดูลดลง ผู้ที่ต้องการเลือกซื้อทองทุกรูปแบบก็จะสามารถทำการสังเกตและตกลงใจเลือกซื้อได้ง่ายเพิ่มขึ้น
 
การประมาณพร้อมกับการเปรียบเทียบราคาทองคำ จากการติดตามแบบกระแสรายวัน
ส่วนใครที่ต้องการขายทองคำหรือทองรูปพรรณ ก็ยากนักที่จะตัดสินใจขายได้ เพราะว่าเนื่องจากราคาลดลงแบบนี้ ต่อให้เป็นการขายออกก็ไม่น่าจะมีความพอเหมาะเสียเท่าไหร่นัก เพราะเช่นนั้น ผู้ที่ต้องการขายทองคำหรือว่าทองรูปพรรณ อาจต้องติดตามและรอช่วงระยะเวลาที่ราคาทองขึ้นหรือว่าเป็นมูลค่าที่สูงเสียก่อนนั่นเอง