ข่าวสารต่างประเทศวันนี้ เหตุแผ่นดินไหวเนปาล มีผู้ตายนับหมื่น หวั่นเกรงโรคระบาด

การสูญเสียครั้งใหญ่โตของประเทศเนปาล กับเหตุแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดในรอบ 80 ปี ทำให้ชาวเนปาลต้องสูญเสียทุกอย่างน่าหวาดกลัว ปัจจุบันได้มีการเปิดเผยกับยอดผู้เสียชีวิต ที่น่าจะเกินหมื่นคน เป็นเหตุให้ประเทศเนปาลต้องลำบากใจ เพราะผลที่ตามมาอาจหนักหนาขึ้นกว่าเดิม พร้อมกับการเสี่ยงโรคระบาดที่คงจะมีขึ้นได้

 
ข่าว
ซึ่งปัจจุบันสำนักข่าวจากต่างประเทศได้มีการเสนอว่า รัฐบาลเนปาลได้เร่งมือพร้อมกับการแสวงหาร่างของผู้เสียชีวิต พร้อมกับผู้ที่อาจรอดชีวิตที่ติดอยู่ตามซากปรักหักพัง ถึงแม้ว่าวันนี้จะเข้าสู่วันที่ 4 ภายหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว และนอกจากนี้ข่าวสดวันนี้ยังคงมีการเปิดเผยพร้อมทั้งรายงานว่า โรงพยาบาลในกรุงกาฐมาณฑุ ไม่อาจจะที่จะรอบรับผู้คนที่บาดเจ็บได้อีก ทำให้จำนวนร่างของผู้เสียชีวิตอาจมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มีการเปิดเผยยอดของผู้ถึงแก่ชีวิตที่คาดว่าน่าจะทะลุถึงหมื่นคนด้วยกัน มิหนำซ้ำสิ่งที่น่ากลัวต่อจากนี้ ก็เป็น โรคระบาดที่คงตามมาหรือมีขึ้นได้นั่นเอง ซึ่งในตอนนี้ทางเนปาลได้พยายามทยอยฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตที่ค้นเจอ พร้อมทั้งมีการนำเถ้ากระดูกของผู้ถึงแก่ชีวิตไปลอยภายในแม่น้ำเพื่อทำตามพิธีให้ได้มากที่สุด ส่วนทางด้านผู้รอดตายส่วนใหญ่ในประเทศเนปาล ก็ยังคงน่าเป็นห่วง เพราะตอนนี้ผู้รอดชีวิตจำนวนมากกลับเข้าสู่สถานการณ์ขาดแคลนน้ำ อาหาร พร้อมกับสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น ยิ่งกว่านั้นยังคงมีมวลมนุษย์อีกหนึ่งส่วน ที่อาศัยอยู่ห่างไกลออกไป ยังคงไม่ได้รับความช่วยแต่อย่างใด
 
ส่วนรัฐบาลมากหลายประเทศจำนวนมาก พยายามที่จะส่งพนักงานกูภัยไปช่วยค้นหาผู้รอดชีวิตและผู้เสียชีวิต และภายในส่วนของการขนส่งอาหารพร้อมทั้งข้าวของเครื่องใช้ไปช่วยที่ประเทศเนปาล กลับค้นพบการขนส่งที่ยากลำบากมากยิ่งขึ้นในขณะนี้