ความสงสัยที่เกิดขึ้นจากผู้เกาะติดข่าว ในกรณีการเสนอข่าวของวงการหนังสือพิมพ์และนักข่าว

การตีข่าวผ่านหนังสือพิมพ์หรือแม้กระทั่งคนเขียนข่าวเอง น้อยนักที่จะต้องมานั่งกลายเป็นข่าวและตอบปัญหาเกี่ยวกับตนเองให้ผู้อื่นได้รับรู้ และไม่ว่าวงการนักข่าวหรือว่าหนังสือพิมพ์ จะปฏิบัติหน้าที่ในการค้นหาข่าวมาได้ยังไงนั้น ผู้เกาะติดข่าวสารอย่างชาวไทยทั่วประเทศ ก็ยังคงให้ความไว้ใจและพึงพอใจพร้อมกับการที่สังคมหนังสือพิมพ์ และนักข่าวทุกสำนักยังคงปฏิบัติหน้าที่ในการเผยแพร่และกระจายข่าวสารไปได้ทั่วประเทศ

 
ข่าว
ส่วนสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะสามารถเอามาเป็นข่าวด่วน ข่าวเด่นภายในแต่ละวันนั้น แวดวงหนังสือพิมพ์หรือวงการนักข่าวเอง เขารู้ได้อย่างใดว่าอะไรจะเกิดขึ้นในวันนี้บ้าง ดังนั้น คำถามเหล่านี้อาจยังต้องการค้นหาคำตอบ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สังคมหนังสือพิมพ์ที่ทำหน้าที่ตีพิมพ์ข่าวและค้นหาข่าวในประจำวันนั้น เขาก็ยังคงทำหน้าที่ในปัจจุบันได้เป็นอย่างยอดเยี่ยมแต่ถ้าหากจะให้เรามองผ่านความจริงแล้วนั้น นักข่าวส่วนมากอาจจะประจำอยู่ในแต่ละพื้นที่ หรือว่าแม้กระทั่งมีการติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ ในทุก ๆ จังหวัด เมื่อค้นเจอกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คงมีการรายงานและติดต่อกันภายในรูปแบบสายด่วน เพื่อที่จะสามารถเดินทางเข้ามาไล่ตามและทำข่าวได้นั่นเอง แต่นี่เป็นหลักความคิดและมุมมองส่วนหนึ่งเพียงเท่านั้น ส่วนข้อเท็จจริงจะเป็นเช่นใด เราคงล่วงรู้พร้อมกับค้นหาคำตอบที่แท้จริงได้ยากลำบาก
 
และนี่ก็คือส่วนหนึ่งในข้อกังขาผ่านการตีพิมพ์ และการเผยแพร่ข่าวในบางครั้ง ที่เป็นเหตุให้ผู้คนส่วนใหญ่เกิดข้อสงสัยขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อย ว่าผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ตีพิมพ์ข่าวในทุก ๆ วัน อย่างวงการหนังสือพิมพ์มากหลายแบรนด์ มากหลายสถานที่ที่โด่งดังนี้ เขาทำหน้าที่ในการค้นหาข้อเท็จจริงจากข่าวมากหลายรูปแบบได้ยังไง